Được xem là một trong 3 cơ sở sản xuất đường, cồn lớn nhất của miền Bắc XHCN trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Nhà máy đường Sông lam có tổng diện tích gần 80.000m2, nằm ven tản ngạn sông Lam, dựa lưng và núi Thành(Nơi căn cứ địa Cách mạng và có nhiều kỳ tích biểu hiện sự tàn khốc và oanh liệt của một vùng đất có nhiều dấu ấn lịch sử trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược).

     Phía tây của nhà máy giáp xã Hưng Lam, nhà ga xe lửa và cầu Yên Xuân, phía đông giáp xã Hưng Khánh và bến phà chợ Tràng, kế cận là trục đò ngang và trục đê 42, phía nam giáp ngã ba Phủ, tạo nên một vị trí thuận lợi về cả đường thuỷ lẫn đường bộ.

       Nhà máy đường Sông Lam – Nghệ An là cơ sở sản xuất cơ giới hiện đại, được nước bạn Trung quốc viện trợ và xây dựng ở vùng Thanh – Nghệ Tĩnh trong giai đoạn khôi phục kinh tế. Là hạt nhân công nghiệp đầu tiên của miền Bắc XHCN, có quan hệ gắn bó máu thịt với đời sống của hầu hết bà con nông dân vùng trồng mía 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, lưu lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong tâm thức của đồng bào quê hương Xô Viết anh hùng.

      Nhiệm vụ chính trị xuyên suốt qua các thời kỳ của nhà máy đường là sản xuất đường và cồn, đảm bảo tốt yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu và quốc kế dân sinh.

      Trải qua một thời gian dài xây dựng và phát triển, cán bộ công nhân và các lực lượng lao động của đơn vị (Cùng với sự góp công góp sức của đồng bào 2 tỉnh) đã thể hiện rõ tinh thần yêu nước, yêu CNXH, tinh thần lao động quên mình, cần cù sáng tạo, khắc phục mọi khó khan gian khổ thiếu thốn cùng phấn đấu phát triển nhà máy lên một tầm cao mới với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

       Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cán bộ công nhân viên nhà máy vừa nổ lực tập trugn sản xuất vừa chiến đáu hết sức dung cảm, kiên cường, dám đương đầu với bon đạn, bất chấp mọi hiểm nguy cận kề để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

      Với tinh thần “Tất cả để đánh giặc Mỹ xâm lược”, cán bộ công nhân viên nhà máy ngày đêm lên ca xuống kíp “Tay búa, tay súng” dể có thể giữ tiếng còi tầm vang rền đều đặn 3 ca (24h/24h) trong ngày, mặc cho 1.500 tấn bom đạn của giặc Mỹ dội xuống nhà máy làm cho 67 đồng chí tự vệ hi sinh, 62 đồng chí bị thương, nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ tài sản, giữ vững sản xuất hoàn thành kế hoạch nhà nước giap hàng năm.

       Những tấm gương anh hùng cao đẹp trong sản xuất và chiến đấu quên mình vì sự nghiệp Cách mạng của cán bộ Công nhân nhà máy đã làm nên truyền thống quý báu và tốt đẹp để lưu truyền, bồi đắp và phát huy cho các thế hệ sau.

       Thống nhất đất nước với 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việ Nam XNCN, nhà máy đã thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo (1986 – 1996), sớm nắm bắt và vận dụng vào điều kiện đang có, không ngừng kế tục và phát huy truyền thống cách mạng để nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh, tiếp tục giữ vững sản xuất, từng bước tạo dần thế và lực trên thị trường.

      Qua nhiều năm đổi mới, trong điều kiện cơ chế thị trường khó khăn với những trang thiết bị cũ kỹ lỗi thời chưa được thay thế, nhà máy đường Sông Lam Nghệ An vẫn đứng vững và ngày cáng có nhiều nét khởi sắc, kinh tế phát triển cao hơn năm trước, tăng trưởng bình quân đạt 20% mỗi năm, hàng năm luôn vượt chỉ tiêu ngân sách nhà nước (bình quân 1 tỷ đồng/năm), thu nhập bình quân đầu người tương đối cáo, công tác quốc phòng an ninh được giữ vững lá cờ đầu trong sản xuất và phát triển của ngành công nghiệp tỉnh nhà.

       Truyền thống quý báu tốt đẹp về “Anh bộ đội Cụ Hồ”trong chiến đấu và sản xuất của các cán bộ, công nhân nhà máy như những tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo.

       Từ năm 1999 do thiên tai bão lụt lớn ở Miền Trung nên nguyên liệu mía không thể tồn tại. Sau khi nghiên cứu chỉ đạo của Chính Phủ, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định di chuyển nhà máy lên địa điểm mới tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn và đầu tư mở rộng công suất lên 500 tấn mía/ngày, 1 triệu lít cồn/năm.

        Thực hiện chủ trương cổ phần hóa của Chính phủ, ngày 26/12/2005 UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4780/QĐ-UBND-ĐMDN về việc phê duyệt phương án và chuyển Công ty Mía đường Sông Lam thành Công ty Cổ phần. Từ đó đến nay Công ty hoạt động theo mô hình cổ phần hóa. phát triển theo xu hướng hiện đại hoá các máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hàng năm Công ty luôn cố gắng đưa lại lợi nhuận cao nhất, phát triển sản sảm tốt từ chất lượng đến bao bì mẫu mã và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động trong tỉnh và ngoài tỉnh. Hiện nay, Công ty còn mở rộng thêm nhà máy chè, thu mua nguyên liệu chè từ bà con nông dân trong địa bàn, đồng thời có một số Dự án đang đưa vào hoạt động ở khu đô thị thị trấn Anh Sơn: Trường mầm non Green Star; Trung tâm khách sạn Hội nghị tiệc cưới, trung tâm tiếng Anh…và nhiều Dự án có giá trị khác.

       Với triết lý Kinh doanh: Đại diện cho ‘MÀU CỜ SẮC ÁO’ về văn hóa Tổ chức. Công ty Cổ phần mía đường Sông Lam đang ngày càng hoàn thiện mô hình sản xuất, tìm kiếm thị trường để khẳng định mình trên thương trường kinh doanh trong và ngoài nước.